* Somen là một loại mì truyền thống của Nhật Bản.
Loại mì này đã tồn tại rất lâu trong đời sống và văn hóa tại đất nước Mặt trời mọc này.
Người ta cho rằng loại mì có bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi sau đó được du nhập vào Nhật Bản khoảng 1200 năm trước.
Quá trình sản xuất-chế biến ra loại mì này được xem như là một loại hình Nghệ Thuật tại xứ sở Hoa Anh Đào.
Somen được ăn kèm với Nước Dùng được gọi là "Nyumen". Người Nhật thường thưởng thức vào Mùa Đông giống như Mì Soba hoặc Mì Udon.
Hiện tại, Nhật bản có một Nhà máy chuyên sản xuất mì Somen trong suốt khoảng thời gian dài - 290 năm.
Loại mì này rất mỏng (thường có đường kính không dày hơn 1.3mm) và chúng được chế biến từ Bột mì và Nước muối mặn/Nước Biển.
Sau khi được trộn kỹ, mì sẽ được nén và ép chặt như thế này!
Rồi tiếp theo chúng được cắt thành từng Thanh Sợi Dài.
Mì Somen sẽ được chuyển sang một chiếc máy để được căng và kéo dài ra.
Bột Mì được ép-căng-trải đều ra để loại bỏ hết Không Khí bên trong, điều này giúp tránh được sự đứt gãy cho sợi Mì trong quá trình hình thành.
Gluten ( là 1 loại Protein Thực Vật) sẽ được hình thành trong suốt quá trình này. Để giúp cho các sợi Mì không bị dính vào Máy Quay, Người ta rắc lên một lớp " Dầu Hoa Trà Goto".
Đầu tiên, Họ làm cho sợi mì có đường kính 4cm. Sau đó chúng sẽ tiếp tục được se lại cho nhỏ dần để đạt kích thước xuống còn 1cm.
Người thợ sẽ buộc Somen vào 2 thanh ngang của chiếc máy quấn mì này, rồi sau đó treo chúng trong một Khay chứa trong khoảng một hồi lâu.
Tiếp đến, Chiếc máy này có nhiệm vụ là kéo dài các sợi mì lúc nảy đạt kích thước 60cm.
Rồi lặp lại quá trình treo Mì Somen trong 1 thời thời gian tương tự. Một lần nữa, chúng được kéo căng thêm, nhưng lần này đạt chiều dài cao nhất: 160cm. Chúng được tách ra như thế này để không bị dính vào nhau. Sau đó, Các sợi mì dài sẽ được phơi khô trên các thanh gỗ. Rồi đem ra phơi nắng trong khoảng 36 tiếng đồng hồ. Rồi đem ra phơi nắng trong khoảng 36 tiếng đồng hồ.
-----------------------------------------------------
Loại mì này đã tồn tại rất lâu trong đời sống và văn hóa tại đất nước Mặt trời mọc này.
Người ta cho rằng loại mì có bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi sau đó được du nhập vào Nhật Bản khoảng 1200 năm trước.
Quá trình sản xuất-chế biến ra loại mì này được xem như là một loại hình Nghệ Thuật tại xứ sở Hoa Anh Đào.
Somen được ăn kèm với Nước Dùng được gọi là "Nyumen". Người Nhật thường thưởng thức vào Mùa Đông giống như Mì Soba hoặc Mì Udon.
Hiện tại, Nhật bản có một Nhà máy chuyên sản xuất mì Somen trong suốt khoảng thời gian dài - 290 năm.
Loại mì này rất mỏng (thường có đường kính không dày hơn 1.3mm) và chúng được chế biến từ Bột mì và Nước muối mặn/Nước Biển.
Sau khi được trộn kỹ, mì sẽ được nén và ép chặt như thế này!
Rồi tiếp theo chúng được cắt thành từng Thanh Sợi Dài.
Mì Somen sẽ được chuyển sang một chiếc máy để được căng và kéo dài ra.
Bột Mì được ép-căng-trải đều ra để loại bỏ hết Không Khí bên trong, điều này giúp tránh được sự đứt gãy cho sợi Mì trong quá trình hình thành.
Gluten ( là 1 loại Protein Thực Vật) sẽ được hình thành trong suốt quá trình này. Để giúp cho các sợi Mì không bị dính vào Máy Quay, Người ta rắc lên một lớp " Dầu Hoa Trà Goto".
Đầu tiên, Họ làm cho sợi mì có đường kính 4cm. Sau đó chúng sẽ tiếp tục được se lại cho nhỏ dần để đạt kích thước xuống còn 1cm.
Người thợ sẽ buộc Somen vào 2 thanh ngang của chiếc máy quấn mì này, rồi sau đó treo chúng trong một Khay chứa trong khoảng một hồi lâu.
Tiếp đến, Chiếc máy này có nhiệm vụ là kéo dài các sợi mì lúc nảy đạt kích thước 60cm.
Rồi lặp lại quá trình treo Mì Somen trong 1 thời thời gian tương tự. Một lần nữa, chúng được kéo căng thêm, nhưng lần này đạt chiều dài cao nhất: 160cm. Chúng được tách ra như thế này để không bị dính vào nhau. Sau đó, Các sợi mì dài sẽ được phơi khô trên các thanh gỗ. Rồi đem ra phơi nắng trong khoảng 36 tiếng đồng hồ. Rồi đem ra phơi nắng trong khoảng 36 tiếng đồng hồ.
-----------------------------------------------------
#khampha1000dieuhay, #misomen,#sanxuatmi,#minhatban, #chebiensanxuat, #khoahocvacongnghe
👉 Xem Full Video tại đây: https://youtu.be/rUwMrQ04VGE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét